The iCon Group บริษัทอารมณ์ดี

คลายทุกข้อสงสัย! เป็นโรคเบาหวาน กินกาแฟ ได้ไหม?

ในทุกๆ เช้า กาแฟ คือเมนูแรกที่เราจะนึกถึง เพื่อให้ร่างกายตื่นตัว พร้อมสำหรับการทำงานและกิจกรรมอื่นๆ หรือแม้แต่ดื่มระหว่างวัน ตามความชอบของแต่ละคน นอกจากความหอม กลมกล่อมของกาแฟ ความหวานก็เป็นอีกรสชาติที่ขาดไม่ได้ บางคนชอบดื่มกาแฟแบบไม่ใส่อะไรเลย บางคนชอบดื่มกาแฟใส่นม และน้ำตาล ทำให้เกิดคำถามว่า แล้วคนเป็นเบาหวานล่ะ สามารถ กินกาแฟ ได้มั้ย ซึ่งเราจะพาคุณไปหาคำตอบพร้อมกัน

เป็นเบาหวาน กินกาแฟ ได้ไหม?

เป็นเบาหวาน กินกาแฟ ได้ไหม?

สำหรับผู้ที่ป่วยเป็นโคเบาหวาน หากคุณอยู่ในขั้นที่ไม่สามารถควบคุมระดับน้ำตาลได้ ควรเลี่ยงการดื่มกาแฟ เพราะกาแฟจะไปกระตุ้นการหลั่งฮอร์โมน ทำให้น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น แต่สำหรับผู้ป่วยที่ควบคุมน้ำตาลได้ดี สามารถดื่มกาแฟได้ค่ะ แต่ต้องไม่เติมน้ำตาล หรือครีมเทียม เพราะมีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และควรจำกัดปริมาณการดื่ม ไม่เกิน 3-5 แก้ว/วัน ซึ่งถ้าได้รับคาเฟอีนมากกว่า 500-600 มิลลิกรัม/วัน ทำให้เกิดผลข้างเคียงที่รุนแรงได้ เช่น โรคนอนไม่หลับ หงุดหงิด ปวดท้อง และหัวใจเต้นเร็ว

นอกจากนี้ยังมีการศึกษาที่พบว่า การดื่มกาแฟอาจช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ ซึ่งเป็นชนิดที่พบบ่อยสุดในคนไทย ประมาณ 95% ของผู้ป่วยเบาหวานทั้งหมด และพบมากในผู้สูงอายุ เกิดจากร่างกายมีภาวะดื้อต่ออินซูลิน ทำให้อินซูลินออกฤทธิ์ได้ไม่เต็มที่ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น หากเป็นในระยะแรกสามารถทานยาลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ แต่หากเป็นนานๆ จำเป็นต้องใช้ยาอินซูลิน

ผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ที่นักวิจัยได้ติดตามคนกว่า 100,000 คน ในระยะเวลากว่า 20 ปี และใช้เวลาอีก 4 ปี เพื่อหาข้อสรุป และพบว่า คนที่ดื่ม “กาแฟดำ” เป็นประจำ 1 ถ้วย/วัน จะมีโอกาสลดความเสี่ยงจากโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ได้ถึง 17 % เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ช่วยยับยั้ง hIAPP สารโปรตีนเป็นพิษที่พบในตับอ่อน ซึ่งหากมีมากเกินไปจะไปทำลายเซลล์ตับอ่อน ทำให้ไม่สามารถสร้างอินซูลินมาลดระดับน้ำตาลในเลือดได้ จนกลายเป็นสาเหตุของโรคเบาหวานนั่นเอง

6 เมนูกาแฟไม่มีน้ำตาล ที่คนเป็นเบาหวานดื่มได้

6 เมนูกาแฟไม่มีน้ำตาล ที่คนเป็นเบาหวานดื่มได้

เพื่อให้การดื่มกาแฟของคนที่เป็นโรคเบาหวาน ไม่กระทบกับระดับน้ำตาลในเลือด เราจึงขอแนะนำเมนูกาแฟที่ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และแนะนำวิธีสั่งเพื่อให้คอกาแฟได้นำไปเป็นไอเดียสั่งกาแฟมาดื่มได้แบบเพลินๆ

1. เอสเปรสโซ่ 

เป็นเมนูที่ตีกันบ่อยมาก เพราะมีทั้งแบบร้อน และแบบเย็น ซึ่งตามต้นตำหรับแท้ๆ นั้น เอสเปรสโซ่ คือกาแฟซ้อตแก้วเล็กๆ โดยมาจากเมล็ดกาแฟคั่วบด ไม่มีน้ำตาล ไม่ให้พลังงาน ซึ่งเป็นเมนูกาแฟร้อน แต่ในร้านกาแฟบางแห่งอาจจะมีเมนูเอสเปรสโซ่เย็นที่จะมีนมหรือครีมเทียมเป็นส่วนประกอบ ดังนั้นในเมนู เอสเปรสโซ่ แนะนำว่าควรสั่งแบบร้อน ซึ่งเป็นซ็อตกาแฟเข้มข้นเพียวๆ จะดีกว่า

2. อเมริกาโน่

เมนูยอดนิยม เป็นการนำกาแฟช็อตเอสเปรสโซ่มาผสมกับน้ำ ซึ่งสไตล์ไทยเราเองมักจะเติมน้ำตาล ดังนั้นเมื่อไปสั่งเมนูนี้แนะนำว่าให้สั่งแบบไม่หวาน หรือไม่ใส่น้ำตาลแทน แต่ถ้าอยากได้ความหวาน ก็ให้ใส่เป็นหญ้าหวานแทน

3. ลาเต้ 

อีกเมนูยอดนิยม เป็นกาแฟใส่นม คือกาแฟ 1/3 ส่วน และนมร้อน 2/3 ส่วน โดยนมให้ใช้นมไขมันต่ำแทน และถ้าอยากได้ความหวานก็ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล

4. คาปูชิโน่

เป็นกาแฟใส่นมและฟองนม โดยมีอัตราส่วนเท่าๆ กัน กาแฟ 1/3 ส่วน นม 1/3 ส่วน และฟองนม 1/3 ส่วน วิธีสั่งให้เปลี่ยนใช้นมไขมันต่ำ ซึ่งหากอยากได้ความหวานก็ใช้หญ้าหวานแทนน้ำตาล

5. มอคค่า

เป็นกาแฟผสมโกโก้บวกนม โดยมีอัตราส่วน กาแฟผสมโกโก้ 1/3 ส่วน และนมร้อน 2/3 ส่วน ใช้เป็นนมไขมันต่ำแทน ซึ่งสิ่งที่ควรระวังของเมนูนี้คือโกโก้ เพราะส่วนใหญ่มักจะเป็นน้ำเชื่อมช็อกโกแลต หรือผงโกโก้ ที่เต็มไปด้วยความหวานและไขมัน 

แต่ถ้าอยากมั่นใจว่าโกโก้ที่ทานไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล ลองเป็น Boom Cocoa Plus ดาร์กโกโก้เข้มข้น ไม่มีน้ำตาล ไม่มีคอเลสเตอรอล พร้อมวิตามิน และแร่ธาตุที่จำเป็นต่อร่างกาย นำไปใส่แทนได้ ทั้งเข้มข้น และมีประโยชน์

6. Room Coffee

กาแฟเพื่อสุขภาพที่คนเป็นโรคเบาหวานดื่มได้แบบไม่ต้องคิดเยอะ ไม่ต้องสั่งเมนูให้ยุ่งยาก แถมยังมีรสหวานที่กลมกล่อม คัดสรรกาแฟอาราบิก้าเกรดพรีเมี่ยม 3 สายพันธุ์ ใช้ Sucralose เป็นสารให้ความหวานแทนน้ำตาล ซึ่งจะไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และใช้ครีมเทียมจากน้ำมันรำข้าว ที่ปราศจากคอเลสเตอรอล และไขมันทรานส์ ชงได้ทั้งน้ำร้อน และน้ำเย็น ดื่มได้ อร่อยด้วย

Room Coffee น้ำตาลและคอเลสเตอรอล 0%

กาแฟให้ทั้งประโยชน์และโทษ หากคุณเลือกดื่มได้อย่างถูกวิธี กาแฟก็จะเป็นตัวช่วยในเรื่องสุขภาพได้ สำหรับคนที่เป็นโรคเบาหวานนั้น กาแฟดำ คือตัวเลือกที่ดี เพราะไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล และครีมเทียม ที่จะไปทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น

แต่ถ้าคุณอยากได้ความหวานด้วย การเลือกกาแฟเพื่อสุขภาพ ที่ใช้ Sucarlose สารให้ความหวานแทนน้ำตาลจะดีกว่า เพราะเป็นสารที่ไม่มีผลต่อระดับน้ำตาลในเลือด และใช้ครีมเทียมที่ไม่มีคอเลสเตอรอล และไขมันทรานส์ เพื่อให้การดื่มกาแฟของคุณทั้งอร่อย และได้ประโยชน์

แต่ถึงอย่างนั้น กาแฟ ก็ไม่ใช่ยารักษาโรคเบาหวาน แต่เป็นเพียงตัวช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานเท่านั้น ซึ่งผู้ป่วยแต่ละคนก็ยังคงต้องดูแลตัวเอง เลือกทานอาหารที่มีประโยชน์และสารอาหารครบถ้วน มีใยอาหารสูง ออกกำลังกาย รับประทานยาตามแพทย์สั่ง และตรวจเช็คน้ำตาลในเลือดอย่างสม่ำเสมอ

Share this article
Shareable URL
Prev Post

หน้าไม่เรียบเนียน เกิดจากอะไร? แก้ไขอย่างไรดี

Next Post

ไขข้อสงสัย! เป็นโรคหัวใจ กินกาแฟได้ไหม?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read next

แนะนำ วิธีเสริมภูมิคุ้มกันด้วย วิตามินซี สำหรับคนพักผ่อนน้อย

วิตามินซี คือตัวช่วยเสริมภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของเราแข็งแรง เพราะเมื่อภูมิคุ้มกันต่ำ ทำให้เราเจ็บป่วยได้ง่าย…
0
Share