The iCon Group บริษัทอารมณ์ดี

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีวิธีแก้ไขอย่างไร? ไม่ให้เสียสุขภาพ

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยๆ ในสังคมยุคปัจจุบัน ซึ่งอาจเป็นผลมาจากโรคประจำตัว ความผิดปกติด้านการนอนหลับ กิจกรรมต่างๆ มากมายที่ต้องทำในชีวิตประจำวัน หรือพฤติกรรมในการใช้ชีวิต สิ่งเหล่านี้มักเป็นตัวขัดขวางเวลาในการนอนหลับพักผ่อนตามที่ร่างกายต้องการ ทำให้เรานอนดึก นอนไม่เป็นเวลา หรือที่เรียกกันว่า อดนอน นั่นเอง

ซึ่งการอดนอนบ่อยๆ จะส่งผลเสียต่อสภาวะทางอารมณ์ สุขภาพ และระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกายทั้งในระยะสั้น และระยะยาว ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของปัญหาสุขภาพ และโรคร้ายแรงต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นภาวะความดันโลหิตสูง โรคอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเบาหวาน ตลอดจนโรคมะเร็ง รวมถึงยังทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย อารมณ์เสียง่าย สมรรถภาพทางเพศเสื่อมลง และยังทำให้เราอ้วนขึ้นได้ด้วย ดังนั้นจึงไม่ควรมองข้ามปัญหาการนอนน้อย และการพักผ่อนไม่เพียงพอของตัวเอง รวมถึงของคนรอบข้างด้วย

อันตรายจากการพักผ่อนไม่เพียงพอ

คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า การนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอจะทำให้มีอาการมึนงง รู้สึกเหนื่อยล้า และง่วงซึมตลอดทั้งวัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว การนอนน้อยสามารถสร้างความเสียหาย และส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นผลเสียต่อสมอง ต่อร่างกาย และต่อสุขภาพจิต ดังนี้

1. ผลเสียต่อสมอง

ทำให้เกิดเป็นภาวะหลับใน ซึ่งเป็นอันตรายต่อการขับรถยนต์ และการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ การนอนน้อยยังเสี่ยงที่จะทำให้สมองส่วนอื่นๆ ทำงานผิดปกติอีกด้วย ซึ่งส่งผลให้เกิดการเรียนรู้ช้าลง มีการแสดงออกทางพฤติกรรมที่ผิดปกติ มีอาการหลงลืม หรือในบางครั้งอาจทำให้เกิดภาวะการตัดสินใจผิดพลาดได้อีกด้วย

2. ผลเสียต่อร่างกาย

ทำให้ไม่สามารถโฟกัสกับงาน และการใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ การนอนน้อย ยังทำให้การเผาผลาญน้ำตาลในเลือดเกิดความผิดปกติ และเสี่ยงที่จะเป็นโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคอ้วน ไขมันอุดตัน โรคเบาหวาน และที่สำคัญ ระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้นยังมีส่วนทำให้ความดันโลหิตสูง ส่งผลให้หัวใจทำงานหนักขึ้น หากไม่รีบปรับพฤติกรรมการนอนหลับ ในระยะยาวอาจเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้

3. ผลเสียต่อสุขภาพจิต

ทำให้ร่างกายรู้สึกเครียดสะสม และมีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการซึมเศร้า ภาวะวิตกกังวล ภาวะนอนไม่หลับ รวมไปถึงภาวะโรคทางจิตอย่างอาการประสาทหลอน หงุดหงิด หลงผิด ระแวง หูแว่ว ไปจนถึงโรคอารมณ์สองขั้ว (Bipolar Disorder) ได้อีกด้วย

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเป็นอย่างไร

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเป็นอย่างไร?

ถ้าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพออยู่ล่ะก็ ขอบอกเลยว่ามันเป็นปัญหาที่ไม่ควรมองข้ามโดยเด็ดขาด เพราะมันส่งผลเสียต่อร่างกายของเรามากกว่าที่คิด ดังนั้น เราควรรู้ถึงอาการของมันว่าเป็นอย่างไร เพื่อที่จะได้แก้ไขพฤติกรรมการนอนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งอาการของการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีดังนี้

1. อ่อนเพลีย ไม่สดชื่น

เมื่อตื่นนอนตอนเช้า ร่างกายของคนเรามักจะรู้สึกสดชื่น มีพลังพร้อมสำหรับการทำกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน แต่ถ้าเราพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายจะรู้สึกอ่อนเพลียไม่สดชื่น ไม่พร้อมทำกิจกรรมต่างๆ และอาจเป็นปัญหาต่อการดำเนินชีวิตประจำวันได้

2. ง่วงนอนตลอดเวลา

ถ้าพักผ่อนไม่เพียงพอ ร่างกายของเราจะรู้สึกง่วงนอนตลอดเวลา ซึ่งจะสังเกตได้จากอาการหาวที่เกิดขึ้นบ่อย และอาการง่วงนอนบ่อยเกือบทั้งวัน นำไปสู่อาการหลับใน ซึ่งมักเป็นอันตรายที่ก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้

3. มีปัญหาผิว

การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอมีผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีปัญหาผิว ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส มีสิวขึ้น มีริ้วรอย เหี่ยวย่น และที่หนีไม่พ้นคือตาบวม โดยผู้ที่นอนน้อยติดต่อกันเป็นเวลานานจะมีรอยย่น และรอยคล้ำรอบดวงตา

4. ดวงตาไม่สดใส

ถ้าตื่นนอนขึ้นมาแล้วเห็นเส้นเลือดแดงขึ้นเป็นเส้นๆ ที่ตาขาว ทำให้ดวงตาดูไม่สดใส นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนจากร่างกาย ว่าเรากำลังมีอาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอนั่นเอง

5. ปวดศีรษะ

ผู้ที่พักผ่อนไม่เพียงพอ มักจะมีอาการปวดหัวในตอนเช้า ลักษณะแบบปวดตุบๆ หลังตื่นนอน หรือบางคนอาจปวดแบบหนักๆ ปวดจนลุกแทบไม่ขึ้น เกิดจากการที่เลือดมาเลี้ยงสมองไม่สะดวก ทำให้การทำงานของระบบต่างๆ ในร่างกายแปรปรวนไป

6. ไม่มีสมาธิ ขี้ลืมบ่อยๆ

หากนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลต่อความจำ ทำให้ลืมสิ่งที่ได้รับรู้หรือพบเจอมาในแต่ละวันได้ มักจะมีอาการเบลอๆ ไม่มีสมาธิ สติไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ขี้หลงขี้ลืมบ่อยๆ แถมยังรู้สึกเซื่องซึม ทำอะไรก็เชื่องช้าลงกว่าเดิม เนื่องจากสมองไม่ได้รับการพักผ่อนที่เพียงพอต่อความต้องการนั่นเอง

7. หงุดหงิดง่าย

ความอ่อนเพลียจากการนอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาจส่งผลให้เรารู้สึกหงุดหงิดง่ายกว่าปกติ อาการคล้ายกับผู้หญิงตอนมีประจำเดือน คือ หงุดหงิดฉุนเฉียวง่ายอย่างไม่ทราบสาเหตุ หรือหงุดหงิดจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อาจทำให้ผู้คนรอบข้างลำบากได้

8. ท้องผูก

ถ้าปกติคุณเป็นคนที่ขับถ่ายทุกวัน แต่ช่วงนี้กลับมีอาการท้องผูกอย่างน่าประหลาดใจ สาเหตุอาจเกิดจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ทำให้ระบบย่อยอาหารได้รับผลกระทบ จึงเกิดอาการท้องผูก ท้องอืด ท้องเฟ้อ และอาหารไม่ย่อยได้

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีวิธีแก้อย่างไร

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ มีวิธีแก้อย่างไร?

ถ้าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพออยู่เป็นประจำ จนเริ่มส่งผลเสียต่อร่างกายอยู่ล่ะก็ วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีแก้ไขการนอนน้อย เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีขึ้น ทำตามง่ายๆ เห็นผลจริง! ดังนี้

1. กำหนดเวลาในการเข้านอนและตื่นนอน ควรเข้านอนและตื่นนอนให้เป็นเวลา โดยการกำหนดเวลาในการนอนหลับให้เพียงพอ ควรเข้านอนและตื่นนอนให้ตรงเวลาทุกคืน ทั้งในวันธรรมดาและวันหยุด

2. จัดสรรเวลาในการทำสิ่งต่างๆ อย่างเหมาะสม ควรจัดสรรเวลาในการทำงาน และการทำกิจกรรมต่างๆ อย่างเหมาะสม เพื่อให้สามารถทำสิ่งต่างๆ ได้เสร็จสิ้นก่อนเวลาเข้านอน

3. งดรับประทานอาหารมื้อเย็น ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนทุกชนิด หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก่อนใกล้เวลาเข้านอน รวมถึงควรงดสูบบุหรี่ด้วย

4. ควรหลีกเลี่ยงการดูโทรทัศน์ เล่นโทรศัพท์ หรือใช้อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ ช่วง 30 นาที ก่อนเข้านอน

4. ไม่ควรนอนหลับในระหว่างวันเป็นเวลานาน เพราะอาจทำให้นอนหลับได้ยากขึ้น หากรู้สึกง่วงให้งีบหลับในช่วงเวลาสั้นๆ ไม่เกิน 30 นาที และไม่ควรงีบในช่วงเวลาบ่ายถึงเย็น

5. จัดห้องนอนให้เอื้อต่อการนอนหลับ โดยปรับอุณหภูมิ และแสงสว่างให้เหมาะสม ไม่ร้อน ไม่หนาวเกินไป ไม่มีแสงรบกวน ไม่มีเสียงดัง หากมีเสียงรบกวนขณะหลับ อาจใช้ที่อุดหูป้องกันเสียง เพื่อช่วยให้นอนหลับได้สนิทมากขึ้น รวมถึงเลือกหมอน ฟูก และผ้าห่มที่รองรับกับสรีระ และให้ความรู้สึกนุ่มสบาย

6. ผ่อนคลายความเครียดก่อนเข้านอน เช่น จดบันทึกสิ่งที่กังวลลงในสมุด ฟังเพลงสบายๆ และทำสมาธิ เป็นการช่วยคลายเครียด และทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้น ช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ ทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

7. ดูแลสุขภาพเป็นประจำ โดยการรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ พร้อมออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอในช่วงกลางวัน นอกจากจะช่วยเสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว ยังสามารถช่วยทำให้ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล

8. บำรุงด้วยวิตามิน ใครที่นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ และอดนอนบ่อยๆ ควรเสริมวิตามินบี และวิตามินซีให้กับร่างกาย รวมถึงการบำรุงด้วย Boom D-NAX ซึ่งเป็นวิตามินเม็ดฟู่แบบละลายน้ำ ที่รวมวิตามินถึง 10 ชนิด มีส่วนช่วยเสริมสร้างพลังงาน บรรเทาความเครียด และอาการอ่อนล้า อ่อนเพลีย ที่คนนอนน้อยมักจะเจอเป็นประจำ 

นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ อาการเหล่านี้ ส่วนใหญ่มักเกิดจากพฤติกรรมในการดำเนินชีวิต จนบางครั้งก็นำไปสู่ปัญหาต่างๆ ที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาว ดังนั้นจึงควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ฝึกฝนร่างกายของตัวเองให้รู้จักการนอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ เพราะการนอนเป็นสิ่งสำคัญ ที่ช่วยให้ร่างกายของเราซ่อมแซมฟื้นฟูได้อย่างเต็มที่ และมีประสิทธิภาพนั่นเอง

Share this article
Shareable URL
Prev Post

ทริคการเลือก ครีมกันแดดหน้า เลือกแบบไหนให้เหมาะกับผิวหน้ามากที่สุด

Next Post

แก้ไขให้ตรงจุด! หน้าหมองคล้ำ เกิดจากอะไร ควรใช้อะไรดี?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Read next
0
Share